Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
HomeNhà bếpNước dùng thơm lừng... làm sao đây ta???

Nước dùng thơm lừng… làm sao đây ta???

TIPS NẤU NƯỚC DÙNG TRONG, THƠM, NGỌT.

Các món nước muốn ngon thì cơ bản vẫn phải là nước dùng. Hôm nay Mập chia sẻ một vài công thức hầm nước dùng. Từ nước dùng xương cơ bản cho đến các công thức nước dùng phở, hủ tíu…..

🦴🍖🍗🥩 PHÂN LOẠI XƯƠNG
Xương nào hầm nước dùng thì ngon? Câu trả lời là xương nào hầm cũng ngon. TRỪ xương đầu, vì xương đầu sẽ để lại mùi khó chịu và làm nước dùng bị đục. Tuy nhiên mỗi loại xương sẽ làm cho nước dùng có những tình trạng khác nhau.
Xương ống: vì có nhiều mỡ ở xung quanh xương sẽ làm cho nước dùng có nhiều mỡ. Nhưng lại ngọt. Nếu ai không muốn quá nhiều mỡ thì nên hớt bớt mỡ nha
Xương sườn: phần này nhiều nạc, ít mỡ nên nước dùng sẽ ít mỡ hơn. Nước dùng có vị ngọt thịt nhiều hơn.
Xương sống: khúc này sẽ làm nước dùng bị lợn cợn cho tuỷ lưng trôi ra trong quá trình hầm. Nhưng lại là món khoái khẩu cho team mê tuỷ.
Xương bay: xương nằm ở bả vai của con heo. Em này thì không có thịt nhưng vẫn cho nước dùng ngọt + trong veo.
Hải sản: tất cả nước dùng từ heo có vị ngọt thanh. Thì nước dùng từ hản sản lại có vị ngọt đậm đà. Cho nên đừng bỏ đi cái vỏ tôm + nước luộc sau khi nấu nha. Hãy tận dụng nó làm nước dùng.

🦴🦴🦴NƯỚC DÙNG XƯƠNG:
Nước dùng xương có thể dùng nấu canh, nấu lẩu, nấu súp, bún bò Huế…. Chúng ta cần 1kg xương ống cho 3 lít nước dùng. 3 củ hành tím lột vỏ rửa sạch.
Bắt nồi nước sôi, cho xương đã rửa sạch vào. Khi nước sôi lại thì vớt xương ra rửa lại lần nữa. Cho xương vào nồi vs 3 lít nước lạnh + hành tím đập dập + 1 tsp muối.
Mở lửa vừa cho nước sôi rồi hạ cuống lửa nhỏ, vớt bọt liên tục cho nước trong. Hầm liên tục (không đậy nắp) trong 2-3 tiếng. Nếu nước cạn đi có thể châm thêm cho đủ thể tích. Vậy là đã có nồi nước dùng xương cơ bản nhất rồi.

Xem thêm
Tổng hợp review kem chống nắng La Roche Posay 

🍲🍲🍲 NƯỚC DÙNG HỦ TÍU.
Để có nồi nước dùng hủ tíu thien ngon thì chubgs ta cần nhiều nguyên liệu hơn nha. Vị mặn mà của hải sản khô sẽ mang lại hương vị tuyệt vời.
Ngoài xương như trên thì cần thêm 30g tôm khô, 2 con mực khô cỡ nhỏ 1/2 bàn tay, 1 củ cải muối nhỏ.
Tôm khô rửa sạch, mực nướng thơm rồi đập cho bớt vụn cháy, củ cải muối rửa sạch. Cho xương vào nước lạnh cùng hành tím và muối thì cho hết nguyên liệu còn lại vào. Tiếp tục hầm trong vòng 2-3 tiếng. Nhớ hớt bọt liên tục nghen. Sau đó thì ta có thể mang nó đi nấu nước dùng được rồi. Có thể thêm nước đến 4-5 lít cũng được. Đồ khô sẽ mang lại vị ngọt mặn mà và mùi thơm xuất xắc cho tô hủ tíu.

🍜🍜🍜 NƯỚC DÙNG PHỞ.
Tuỳ loại phở gà hay bò mà ta dùng xương gà hay bò để hầm. Ta cũng cần 1kg xương cho 3 lít nước dùng. Rửa sạch xương (riêng xương bò khử mùi với rượu gừng).
Trụng xương trong nước sôi, rửa sạch rồi hầm trong nước lạnh. Thêm vào nồi nước hầm 5 củ hành tím + 1 nhành gừng (nướng thơm, rửa sạch) + 1tsp muối. Và đương nhiên là phải hớt bọt thường xuyên rồi.
Xương gà hầm trong 1,5-2h là ổn. Nhưng xương bò nên hầm 3-4h mới ra hết chất ngọt. Sau đó cứ thế tiếp tục các bước tiếp theo để nấu phở nghen.

Chúc các bạn thành công.

Nguồn tham khảo: https://riviu.vn/nuoc-dung-thom-lung-lam-sao-day-ta#:~:text=Ch%C3%BAng%20ta%20c%E1%BA%A7n%201kg%20x%C6%B0%C6%A1ng,ra%20r%E1%BB%ADa%20l%E1%BA%A1i%20l%E1%BA%A7n%20n%E1%BB%AFa.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Nhà bếp
Bài viết cùng chủ đề

Chuyên mục website

Bài viết hay nhất