Thứ Sáu, Tháng Mười 7, 2022
HomeNhà bếpHướng dẫn cách hút mũi cho trẻ sơ sinh bằng ống bơm...

Hướng dẫn cách hút mũi cho trẻ sơ sinh bằng ống bơm • Hello Bacsi

Trẻ sơ sinh thường bị sổ mũi, nghẹt mũi. Điều này gây ra bởi sự tích tụ chất nhầy bên trong mũi và đường hô hấp. Bên cạnh việc dùng tăm bông, bố mẹ có thể cân nhắc đến biện pháp hút mũi cho trẻ sơ sinh bằng ống bơm hoặc dụng cụ hút hình chữ U nếu cần thiết nhằm giúp bé yêu cảm thấy thoái mái hơn.

Hút mũi cho trẻ sơ sinh bằng ống bơm

Cách hút mũi cho trẻ sơ sinh bằng ống bơm được thực hiện như sau:

1. Đưa nước muối vào mũi

Để giúp làm loãng chất nhầy, hãy sử dụng nước muối nhỏ vào đường mũi của con. Bước đầu tiên trong cách hút mũi cho bé bằng ống bơm là đặt con nằm xuống và nghiêng đầu bé một chút. Nhỏ từ 1 – 2 giọt dung dịch vào mũi. Cố gắng để chất lỏng ở yên trong mũi em bé khoảng 10 giây.

2. Đợi một vài phút

Sau khi đưa dung dịch nước muối vào mũi bé, chờ khoảng 2 – 3 phút. Giữ đầu bé thấp hơn chân. Điều này giúp dung dịch đi sâu vào mũi. Hiện tượng nghẹt mũi sẽ giảm dần và con yêu có thể thở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu sau một vài phút bé vẫn thở khò khè thì bạn nên lặp lại việc nhỏ nước muối.

3. Đặt ống bơm trước mũi bé

Bóp ống bơm để đẩy hết không khí ra ngoài, sau đó đặt đầu ống trước mũi bé sao cho mũi bị bịt kín. Nhẹ nhàng thả tay cầm để hút chất nhầy ra. Đây là cách hút mũi cho trẻ vô cùng đơn giản.

  • Nếu bé có hành động phản đối khi bạn hút mũi cho trẻ sơ sinh, đừng nôn nóng bắt ép trẻ phải hút chất nhầy ngay mà hãy thử lại sau.
  • Không nên để đầu ống bơm đi quá sâu vào bên trong mũi nhằm tránh gây tổn thương.
Xem thêm
Bé và Mẹ | Bài thơ Bé và Mẹ: Mẹ dẫn bé qua đường

4. Làm sạch ống bơm sau khi hút xong một bên mũi

Trước khi tiến hành hút mũi cho trẻ sơ sinh ở bên còn lại, bạn cần phải loại bỏ hết chất nhầy trong ống trước. Bóp mạnh để đẩy hết dịch bẩn ra ngoài, sau đó dùng nước hoặc khăn giấy để vệ sinh phần đầu ống.

Nguồn tham khảo: https://hellobacsi.com/nuoi-day-con/be-0-1-tuoi/cham-soc-be/huong-dan-cach-hut-mui-cho-tre-so-sinh/

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Nhà bếp
Bài viết cùng chủ đề

Chuyên mục website

Bài viết hay nhất