Thứ Sáu, Tháng Chín 30, 2022
HomeNhà bếpCách nấu đậu mau nhừ trong thời gian ngắn mẹ đã biết...

Cách nấu đậu mau nhừ trong thời gian ngắn mẹ đã biết chưa?

Cách nấu đậu mau nhừ với các mẹo vặt

1. Ngâm đậu qua đêm với nước lạnh

Một trong những cách nấu đậu mau nhừ là ngâm đậu qua đêm. Tùy theo từng loại đậu mà thời gian ngâm lâu hay mau nhưng ít nhất cũng phải 4 tiếng. Đậu sau khi đã nhặt hạt sâu, hư, vo sạch rồi đổ nước ngập mặt đậu. Thỉnh thoảng châm thêm nước vì đậu sẽ rất hút nước.

Thực ra, ngâm đậu không chỉ để rút ngắn thời gian nấu các món xôi, chè mà theo chuyên gia dinh dưỡng, đây là việc chúng ta cần làm để làm giảm hàm lượng phytates (axit phytic) có trong đậu.

Phytates là một chất kháng dinh dưỡng, cản trở khả năng hấp thu các khoáng chất như kẽm, sắt và canxi. Tuy nhiên, phytates sẽ chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thu các khoáng chất được ăn trong cùng một bữa ăn. Đối với các khoáng chất được ăn vào các thời điểm khác nhau trong ngày thì sẽ không có ảnh hưởng.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ngâm đậu 12 giờ trong nước có thể làm giảm hàm lượng phytates lên đến 66%. Hoặc cho thêm một ít nước cốt chanh vào nước ngâm đậu cũng mang lại hiệu quả tương tự.

2. Ngâm đậu với nước nóng

Bạn có thể rút ngắn thời gian ngâm đậu mà kết quả cũng tương đương như cách trên là ngâm đậu với nước nóng trong 1-2 giờ. Đây cũng là một trong những cách nấu đậu mau nhừ.

Cách làm như sau, đậu sau khi nhặt các hạt hư, sâu và vo sạch thì cho vào nồi; thêm nước ngập mặt đậu khoảng 1 ngón tay. Thêm 1/2 thìa cà phê muối. Đun sôi khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Đậy nắp kín, ngâm đậu trong 1-2 giờ.

3. Thêm baking soda khi nấu đậu

Cách nấu đậu mau nhừ: Thêm baking soda khi nấu đậu

Cách nấu chè đậu đen nhanh nhừ; cách nấu chè đậu đỏ mau mềm; cách nấu đậu trắng mau mềm là thêm baking soda vào lúc ban đầu khi nấu với một lượng nhỏ khoảng nửa thìa cà phê.

Chắc chắn bạn sẽ thắc mắc baking soda có độc không. Thật ra baking soda còn gọi là muối nở thường được các đầu bếp phương tây xem như một chất phụ gia làm các nguyên liệu mau nhừ.

Nguồn tham khảo: https://www.marrybaby.vn/gia-dinh/nau-an-ngon/cach-nau-dau-mau-nhu

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Nhà bếp
Xem thêm
Các cách làm giảm cận thị đơn giản và hiệu quả
Bài viết cùng chủ đề

Chuyên mục website

Bài viết hay nhất