Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022
HomeNhà bếpBày cách bóc hạt dẻ nhanh gọn, không đau tay

Bày cách bóc hạt dẻ nhanh gọn, không đau tay

Chỉ vài thao tác đơn giản bạn đã bóc hạt dẻ vừa đẹp lại lành lặn, 10 hạt như 10 rồi.

Hạt dẻ là loại hạt được nhiều người yêu thích, đặc biệt là chị em phụ nữ. Hạt dẻ thường được luộc rồi rang/nướng lên, đem nhâm nhi vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, hạt dẻ còn là nguyên liệu làm bánh, làm nước uống, hay thậm chí đem kho hầm với thịt, nấu xôi…

Giờ hạt dẻ đang vào mùa đang được bán rất nhiều. Thích ăn hạt dẻ là thế nhưng nhiều người ngại nhất khoản bóc vỏ. Khi ăn, hạt dẻ tách vỏ ra thường bị vỡ, nát, ít khi còn nguyên hạt, ăn không đã miệng lại mất thẩm mỹ. Chính vì điều này, đầu bếp đã mách một cách để khi ăn, bạn tha hồ nhâm nhi những hạt dẻ còn nguyên vẹn, không sứt mẻ miếng nào.

Bày cách bóc hạt dẻ nhanh gọn, không đau tay, mang hầm xương, đồ xôi ngon tuyệt  - Ảnh 1.

Cụ thể chị em có thể tham khảo cách làm chi tiết dưới đây:

Chuẩn bị: Hạt dẻ, muối

Cách làm:

– Cách chọn hạt dẻ ngon:

Trước tiên, khi mua hạt dẻ, cần phải biết cách chọn thì mới được hạt ngon, ngọt, thơm, bùi. Cách chọn không khó. Khi mua hạt dẻ, chúng ta thấy thường có 2 hình dạng, một là hình bán nguyệt phình to, hai là hạt dẹt. Nguyên nhân có sự khác biệt hình dạng này chủ yếu là do vị trí nằm bên trong quả của hạt dẻ. Hạt dẻ được bao bọc một lớp vỏ gai màu xanh lá cây, hạt bên trái và bên phải sẽ có hình bán nguyệt, còn hạt ở giữa bị kẹp lại nên nó có hình dẹt. Cũng chính vì thế, hương vị của chúng cũng khác nhau.

Hạt dẻ nằm ở bên trái và bên phải quả quả dẻ là hạt cái, nó được tiếp nhận ánh sáng đầy đủ hơn, lượng đường cao hơn, thịt của hạt cũng nhiều và đầy đặn hơn. Khi ăn hạt dẻ này sẽ có mùi thơm và ngọt hơn. Còn hạt dẹt là hạt đực, bị kẹp ở giữa do đó nó nhận được ít ánh sáng mặt trời hơn, hàm lượng đường cũng ít vì thế kém ngọt hơn.

Bày cách bóc hạt dẻ nhanh gọn, không đau tay, mang hầm xương, đồ xôi ngon tuyệt  - Ảnh 2.

Ngoài ra, hạt dẻ tươi thường có màu nâu hoặc đỏ nâu, rất bóng, không bị đổi màu và có đốm đen, bên trên có một đầu màu đỏ. Đây là loại hạt nên mua. Trên bề mặt hạt dẻ tươi có nhiều lông mịn, qua đó có thể nhận biết được hạt dẻ còn tươi hay không. Nói chung, hạt dẻ càng nhiều lông tơ thì càng tươi và khả năng hư hỏng càng thấp. Nếu lớp lông tơ phía trên mất hết, màu sắc tương đối xỉn và không bóng thì có nghĩa là hạt dẻ đã để lâu và không phải là hạt dẻ tươi. Do đó, khi chọn hạt dẻ, chúng ta nên chọn những hạt dẻ có nhiều lông tơ hơn.

– Tuyệt chiêu bóc hạt dẻ 10 hạt như 10: 

Hạt dẻ khi mua về, không cần rửa, để lên thớt. Lý do không cần rửa vì nếu ướt hạt dẻ rất trơn, khó bóc, có thể cắt dao vào tay.

Bày cách bóc hạt dẻ nhanh gọn, không đau tay, mang hầm xương, đồ xôi ngon tuyệt  - Ảnh 3.

Dùng dao rạch một đường nhỏ ở dưới cùng của hạt dẻ, sau đó cố gắng cắt mỏng một lớp ở đó, không quá dày.

Bày cách bóc hạt dẻ nhanh gọn, không đau tay, mang hầm xương, đồ xôi ngon tuyệt  - Ảnh 4.

Đổ nửa nồi nước vào nồi đun sôi, sau đó cho một thìa muối vào khuấy đều, đổ hạt dẻ vào nấu khoảng 5 phút, nước nóng có thể nhanh chóng làm mềm vỏ hạt dẻ.

Bày cách bóc hạt dẻ nhanh gọn, không đau tay, mang hầm xương, đồ xôi ngon tuyệt  - Ảnh 5.

Hết thời gian thì vớt hạt dẻ ra, lúc này vỏ mềm rất dễ bóc. Muối là một trong những tác nhân khiến vỏ hạt dẻ mềm hơn. Tuy nhiên lưu ý, vớt từng ít hạt dẻ ra bóc, không nên vớt hết ngay vì ra ngoài, hạt dẻ nguội, vỏ cứng lại càng khó bóc hơn.

Lấy một hạt dẻ, theo đường rạch nhẹ nhàng bẻ đôi hạt dẻ và vỏ rồi cùng tách ra.

Bày cách bóc hạt dẻ nhanh gọn, không đau tay, mang hầm xương, đồ xôi ngon tuyệt  - Ảnh 6.

Tất cả các hạt dẻ đều rất đầy đủ và đẹp mắt. Cách làm rất đơn giản, bạn có thể bóc một rổ hạt dẻ lớn một cách dễ dàng.

Bày cách bóc hạt dẻ nhanh gọn, không đau tay, mang hầm xương, đồ xôi ngon tuyệt  - Ảnh 7.

Chúc các bạn thành công!

* Tít bài đã được Dân Việt đặt lại. 

Nguồn tham khảo: https://danviet.vn/bay-cach-boc-hat-de-nhanh-gon-khong-dau-tay-mang-ham-xuong-do-xoi-ngon-tuyet-2020110914404364.htm

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Nhà bếp
Xem thêm
Mách bạn bí quyết chiên cá giòn ngon, không bị dính chảo
Bài viết cùng chủ đề

Chuyên mục website

Bài viết hay nhất